VÌ SAO NGHÀNH DỆT MAY BẮT BUỘC CÓ HỆ THỐNG THÔNG GIÓ LÀM MÁT?

Ngành sản xuất dệt may là những xưởng hoạt động về may mặc, dệt may, phụ liệu ngành may…với mật độ nhân công đông, lượng máy móc nhiều nên lượng nhiệt sinh ra cao trong nhà xưởng. Trong một môi trường nhiều người, lượng nhiệt sinh cao thì việc thiếu hụt ô xy là thường xuyên nếu như không có sự thông thoáng trong nhà xưởng. Do đó với đặc thù nghề thì ngành sản xuất dệt may bắt buộc phải đầu tư hệ thống thông gió làm mát để giảm nhiệt độ trong nhà xưởng, làm lưu thông không khí, cung cấp lượng oxy dồi dào cho môi trường làm việc.

Hệ thống thông gió làm mát có nhiều loại hình khác nhau, mỗi một hình thức thông gió làm mát lại phù hợp với từng xưởng sản xuất dệt may khác nhau. Chẳng hạn với xưởng dệt thì thông thường để thông gió làm mát nhà xưởng phải dùng hệ thống điều hòa không khí, thông thường là hệ thống điều hòa âm trần nối ống gió.

Vì sao xưởng dệt lại không sử dụng được cách thông gió làm mát bằng hơi nước?

Xưởng dệt là các xưởng xe sợi, dệt/đan, nhuộm, vải…, nếu sử dụng hệ thống thông gió làm mát bằng hơi nước thì khi đó tiếng gió từ quạt, từ máy làm mát thổi vào xưởng sẽ làm tung bay các sợi của sản phẩm, hơi nước cũng ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm…, do đó với các xưởng dệt thì dùng hệ thống thông gió làm mát bằng điều hòa không khí là lựa chọn tối ưu cho chủ đầu tư và là giải pháp tốt nhất: Điều hòa không khí trong xưởng dệt vừa tạo ra các khí mát, làm giảm nhiệt độ nhà xưởng.

Vậy hệ thống điều hòa không khí có dùng được trong các xưởng sản xuất may mặc hay không?

Theo nghiên cứu và kinh nghiệm từ các chuyên gia, hệ thống điều hòa không khí dùng được trong các xưởng sản xuất may mặc, tuy nhiên so với hệ thống thông gió làm mát bằng hơi nước thì chi phí của điều hòa không khí đắt hơn rất nhiều chi phí của hệ thống thông gió làm mát bằng hơi nước.

Hiện nay trong các xưởng sản xuất may mặc nói chung cũng như sản xuất phụ liệu ngành may mặc đều sử dụng hệ thống thông gió làm mát bằng hơi nước theo nguyên lý hoạt động của tấm làm mát cooling pad được kết hợp với gió của quạt hút công nghiệp hoặc các máy làm mát. Hệ thống làm mát này tạo ra được nhiệt độ sao với bên ngoài từ 5-7 độ C, thậm chí là 10 độ C nếu được thiết kế đầy đủ công suất trong xưởng. Mặt khác chi phí đầu tư cũng như chi phí tiêu thụ điện năng thấp hơn nhiều so với sử dụng hệ thống làm mát thông thường.

Tất cả các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực dệt may, may mặc, phụ liệu ngành may đều phải đầu tư trang bị hệ thống thông gió làm mát nhà xưởng bằng một trong hai hình thức trên: Điều hòa không khí bằng hệ thống âm trần nối ống gió hoặc thông gió làm mát bằng hơi nước. Có thể kể đến một số các tập đoàn đa quốc gia, công ty lớn nhỏ trong cả nước sử dựng như: Tập đoàn Crystal, công ty Tinh Lợi, Dệt may pacific, Smart shirt, Tập đoàn SEA-A, Dệt may 8/3, dệt may 10/10….

Hệ thống làm mát nhà xưởng có nên tách rời gói cơ điện trong các dự án dệt may, may mặc không?

Thông thường hạng mục thông gió làm mát là một phần trong gói cơ điện khi xây dựng dự án dệt may, may mặc. Nếu các chủ đầu tư sử dụng trọn gói cơ điện bao gồm hệ thống thông gió làm mát nhà xưởng thì thông thường chi phí đầu tư xây dựng sẽ cao hơn rất nhiều so với giá thị trường, mặt khác nhiều khi còn không tìm kiếm được nhà thầu thi công đủ năng lực để đảm bảo độ mát, độ bền của hệ thống cũng như yếu tố bảo vệ môi trường.

Hiện nay có rất nhiều nhà thầu chuyên sâu về giải pháp thông gió làm mát nhà xưởng công nghiệp, một trong số đó phải kể đến là công ty CP kỹ thuật xây lắp công nghiệp việt nam ( VTEC-ASIA). Công ty có bề dày kinh nghiệm gần 15 năm hoạt động trong lĩnh vực: Thông gió làm mát nhà xưởng bao gồm: Điều hòa không khí và thông gió làm mát bằng hơi nước. Với ưu thế hoạt động lâu năm nên công ty có nhiều kinh nghiệm để đưa ra các gói giải pháp phù hợp trong từng nhà xưởng dệt may, may mặc, mặt khác công ty có mảng thương mại chuyên nhập khẩu trực tiếp các sản phẩm như: Quạt hút gió công nghiệp, tấm làm mát cooling pad, máy làm mát công nghiệp…, do đó chi phí xây dựng khi đến với VTEC-ASIA sẽ được tiết kiệm hơn nhiều so với đối tác thông thường.

Hãy liên hệ để nhận được tư vấn miễn phí giải pháp thông gió làm mát nhà xưởng dệt may phù hợp!

CÔNG TY CP KỸ THUẬT XÂY LẮP CÔNG NGHIỆP VIỆT NAM

Địa chỉ công ty: Nhà C31, tổ 58, DịchVọngHậu, CầuGiấy, HàNội

Địa chỉ kinh doanh miền bắc: Số 56, Liền kề 5, Khu đô thị Đại Thanh,  Hà Nội

Liênhệ: Thu Hà 0914.890.358/0948745000/0868.057.555

Email: thuha.vtecasia@gmail.com

Website: www.vtec-asia.com or www.vtec-codienlanh.com