Cơ hội việc làm ngành giấy Việt Nam trong tương lai

  • 12.12.2022
  • |
  • 84 (Lượt xem)

Đóng vai trò quan trọng trong lĩnh vực kinh doanh, giáo dục,…nên không khó để nhận thấy ngành giấy Việt Nam có nhiều triển vọng phát triển. Ngành càng phát triển càng đòi hỏi nhiều hơn về nhân công lao động. Trong bài viết này, VTEC-ASIA sẽ cùng bạn tìm hiểu về cơ hội việc làm ngành giấy Việt Nam hiện nay ngay nhé!

Thực trạng ngành giấy Việt Nam hiện nay 

Trong thời điểm dịch bệnh COVID-19 diễn ra, người dân dành nhiều thời gian làm việc và sinh hoạt tại nhà. Họ không có nhiều cơ hội được ra ngoài để mua sắm hay giải trí. Cùng lúc đó, công nghệ phát triển với nhiều phương tiện hỗ trợ người dân giải trí trực tuyến như điện thoại di động, laptop,… đã khiến sản lượng tiêu thụ các sản phẩm của ngành công nghiệp giấy sụt giảm đáng kể.

Vấn đề này diễn ra trên phạm vi toàn thế giới chứ không chỉ riêng tại Việt Nam. Điều này đã khiến kim ngạch xuất khẩu giấy của nước ta cũng sụt giảm đáng kể.

Nhắc tới vấn đề xuất – nhập khẩu các sản phẩm của ngành công nghiệp giấy, chúng ta vẫn phải nhập khẩu lượng lớn giấy chất lượng cao từ nước ngoài. Điều này cho thấy khả năng sản xuất giấy của chúng ta còn nhiều hạn chế. Thế nên, doanh thu chúng ta thu lại với những sản phẩm xuất khẩu là chưa cao.

Việc nhu cầu sử dụng giấy trong nước và xuất khẩu có chiều hướng giảm khiến nhiều doanh nghiệp lao đao. Vì thế, buộc họ phải cắt giảm một lượng lớn lao động.

du-an-vtec-7

Xem thêm: Vì sao cần lựa chọn công ty sản xuất tấm pin năng lượng mặt trời uy tín?

Tại sao ngành giấy Việt Nam lại có tiềm năng phát triển? 

Khi xã hội đang trong giai đoạn bình thường mới, ngành giấy Việt Nam có những cơ hội nhất định. Chúng ta có thể xét tới hai phạm vi là quốc tế và trong nước.

Trên quy mô quốc tế, những đối tác nhập khẩu giấy chính của chúng ta như Trung Quốc có nhu cầu tăng cao về mặt hàng bột giấy. Còn xét về thị trường trong nước, các doanh nghiệp có thể đầu tư nhiều hơn vào lĩnh vực sản xuất giấy cao cấp, đòi hỏi công nghệ và kỹ thuật cao.

Bao bì giấy đóng vai trò quan trọng trong các chiến dịch marketing sản phẩm. Vậy nên, các doanh nghiệp để hàng hóa của mình bán được nhiều hơn không ngần ngại đầu tư vào bao bì đẹp. Đây cũng sẽ là một cơ hội cho ngành công nghiệp giấy của nước ta phát triển lên một tầm cao mới.

du-an-vtec-8

Thời điểm dịch bệnh, doanh nghiệp bị tồn kho khá nhiều nguyên vật liệu. Số nguyên vật liệu này đã được tận dụng để duy trì sản xuất cung ứng trong nước.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp sản xuất giấy đã chủ động tìm và đa dạng hóa nguồn cung ứng vật tư, thiết bị. Mục đích là tránh bị gián đoạn sản xuất, lệ thuộc hay bị động trong tương lai xa. Chính bước đi này đã giúp ngành giấy là điểm sáng so với các ngành nghề khác.

Nhiều chuyên gia nhận định ngành giấy trong năm 2022 có nhiều tiềm năng tăng trưởng. Chắc chắn, đầu tư vào ngành giấy sẽ là một lời khuyên đáng để bạn cân nhắc.

Xem thêm: Tư vấn, thiết kế, thi công, lắp đặt giải pháp thông gió làm mát nhà xưởng

Cơ hội việc làm ngành giấy Việt Nam hiện nay

Đương nhiên, khi ngành công nghiệp giấy mở rộng sản xuất, ngành sẽ cần tuyển dụng một lượng lớn lao động phổ thông cũng như lao động có chuyên môn cao. Để có thể nhận được thu nhập ổn định và tránh rủi ro thất nghiệp, bạn cần trang bị những kỹ năng và kinh nghiệm nhất định trước khi gia nhập vào nghề.

Hiện nay, các xí nghiệp đều ứng dụng những tiến bộ khoa học kĩ thuật vào việc sản xuất. Điều đó đã giúp họ cắt giảm được lao động chuyên môn thấp ra khỏi dây truyền sản xuất. Bạn cần nâng cao trình độ chuyên môn trước khi xin ứng tuyển để tránh bị đào thải.

du-an-vtec-9

Trên đây, VTEC-ASIA đã cùng bạn tìm hiểu về cơ hội việc làm ngành giấy Việt Nam hiện nay. Mong rằng, bạn đã có được những thông tin hữu ích về ngành giấy Việt Nam thông qua bài viết này!

 

Tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *