Những điều cần biết về ngành cơ điện lạnh

  • 13.12.2022
  • |
  • 154 (Lượt xem)

Ngành cơ điện lạnh không còn quá xa lạ trong đời sống. Tuy nhiên, vẫn có nhiều người chưa hiểu rõ thuật ngữ này. Vậy cơ điện lạnh là gì? Hãy cùng VTEC-ASIA tìm hiểu ngay dưới đây.

Ngành cơ điện lạnh là gì?

Cơ điện lạnh là thuật ngữ liên quan đến lĩnh vực kỹ thuật. Trong tiếng Anh, cơ điện lạnh được dịch ra là Mechanical Electrical Refrigeration. Ngoài ra, M&E là từ viết tắt để nói đến cơ điện lạnh. M&E có nghĩa là Mechanical and Electrical, dịch sang tiếng Việt là cơ khí và điện.

Ngành cơ điện lạnh là gì?

Cơ (mechanical)

Cơ khí là ngành khoa học kỹ thuật thiết kế, chế tạo và bảo dưỡng máy móc. Máy móc hoạt động dựa theo các nguyên lý vật lý và kỹ thuật vật liệu. Thêm nữa, cơ khí còn liên quan đến vận hành máy móc. Trong các công trình, “cơ” chính là các thiết bị, hệ thống phòng cháy chữa cháy và cấp thoát nước.

Điện (electrical)

Kỹ thuật điện có mặt trong nhiều lĩnh vực sản xuất, đời sống,… Đối với các nhà xưởng hay các tòa nhà, “điện” bao gồm điện chiếu sáng, điện động lực, điện nhẹ. Ngoài ra, liên quan đến điện còn có các sản phẩm điện, điện tự động hóa, phụ tùng điện công nghiệp.

Lạnh (refrigeration)

Được phát triển mạnh mẽ từ đầu thế kỷ 20, cho đến nay, kỹ thuật lạnh đã được áp dụng rộng rãi nhằm đáp ứng nhu cầu con người. Kỹ thuật lạnh góp phần đáng kể vào sản xuất, bảo quản và trong đời sống hằng ngày. Các thiết bị này gồm có điều hòa không khí, thiết bị làm lạnh công nghiệp,…

Ngành cơ điện lạnh là gì?

Xem thêm: Ngành nhựa Việt Nam – xu hướng phát triển trong tương lai

4 hạng mục chính của hệ thống cơ điện lạnh

Thông thường, mỗi công trình xây dựng sẽ được chia thành 2 phần chính: phần xây dựng & phần cơ điện lạnh (M&E). Trong đó, phần M&E chiếm khoảng 40-60% tổng khối lượng dự án.

Hệ thống cơ điện lạnh sẽ bao gồm 4 hạng mục chính dưới đây:

Hệ thống thông gió và điều hòa không khí

Hệ thống thông gió và điều hòa không khí là phần không thể thiếu ở các công trình xây dựng lớn. Hệ thống này giúp thay đổi lượng không khí ở trong một không gian cố định. Từ đó, cung cấp nguồn không khí sạch sẽ, trong lành cho môi trường sống ở đó.

Ngoài ra, hệ thống thông gió và điều hòa không khí sẽ kiểm soát nhiệt độ, bổ sung oxy, loại bỏ mùi hôi, ẩm và vi khuẩn có hại. Không khí bên ngoài sẽ được đưa vào, lượng khí thải bên trong cũng sẽ được đẩy ra ngoài. Vòng luân chuyển không khí được tạo thành, ngăn chặn tình trạng đình trệ của không khí.

Hệ thống thông gió và điều hòa không khí

Hệ thống cấp thoát nước và thiết bị vệ sinh

Bất kỳ công trình nào cũng cần có hệ thống cấp thoát nước và thiết bị vệ sinh. Bên thi công phải đảm bảo hệ thống cấp thoát nước được lắp đặt khoa học chính xác. Nhờ vây, việc cung cấp nước cho sinh hoạt và thoát nước thải ra ngoài cũng trở nên dễ dàng và thuận tiện.

Hệ thống điện

Hệ thống điện là mạng lưới kết nối các thiết bị điện để phát điện, truyền tải và sử dụng điện năng. Khi thiết kế hệ thống điện, yếu tố phải được ưu tiên hàng đầu là sự tiện lợi và độ an toàn tuyệt đối.

Hệ thống phòng cháy, chữa cháy

Hệ thống báo cháy, chữa cháy phải nên được lắp đặt đầy đủ ở các gia đình, văn phòng, xí nghiệp. Điều này giúp ngăn chặn, phòng ngừa rủi ro cháy nổ. Hệ thống cảnh báo phòng cháy thường đi kèm với hệ thống chữa cháy trực tiếp. Nếu có sự cố xảy ra, chủ công trình hoặc nhân viên sẽ chủ động xử lý kịp thời.

Hệ thống phòng cháy, chữa cháy

Xem thêm: Công nghệ dệt may – Cơ hội, thách thức và giải pháp

Xu hướng phát triển ngành cơ điện lạnh trong tương lai

Tốc độ gia tăng dân số khiến cho bất động sản trở nên đắt giá. Tốc độ đô thị hoá cao làm cho vấn đề nhà ở và môi trường trở nên cấp thiết. Trước tình hình này, công trình xanh được coi là giải pháp toàn diện đối với ngành xây dựng nói chung và ngành cơ điện lạnh nói riêng.

Các dự án công trình xanh có thể tiết kiệm năng lượng tiêu thụ 25 – 67%. Đây là giải pháp góp phần bảo vệ môi trường, đảm bảo chất lượng sống của dân cư trong trong suốt vòng đời công trình. Bài toán xây dựng hệ thống cơ điện lạnh và công trình xanh đòi hỏi các doanh nghiệp phải tư duy sáng tạo để tìm ra con đường phù hợp.

Xu hướng phát triển ngành cơ điện lạnh trong tương lai

Nhờ các ứng dụng của ngành cơ điện lạnh, con người có thể hưởng thụ nhiều tiện nghi và nâng cao chất lượng sống. VTEC-ASIA là doanh nghiệp đang đầu tư về mảng cơ điện lạnh. Để tìm hiểu chi tiết, hãy liên hệ với chúng tôi qua Hotline: 0914.890.358 – 0948.745.000.

Tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *