5 lưu ý quan trọng khi thiết kế hệ thống điều hòa không khí

  • 16.11.2022
  • |
  • 99 (Lượt xem)

Hoạt động sản xuất trong nhà xưởng sản sinh lượng nhiệt vô cùng lớn. Xử lý không đúng cách sẽ tác động xấu đến cả công nhân và máy móc. Thiết kế hệ thống điều hòa không khí là giải pháp hợp lý trong trường hợp này. Hãy cùng VTEC-ASIA tìm hiểu những lưu ý khi lắp đặt điều hòa cho nhà xưởng nhé!

Nắm vững diện tích nhà xưởng

Nắm vững diện tích nhà xưởng

Chủ đầu tư cần ghi nhớ cẩn thận diện tích nhà xưởng, chiều dài, chiều rộng, chiều cao cụ thể. Các thông số này tác động rất lớn đến vị trí điều hòa, số lượng dàn lạnh và dàn nóng. Nếu nhà xưởng sâu, kéo dài, bạn không nên đặt duy nhất một dàn lạnh thổi ra gió mạnh. Thay vào đó, bạn hãy lắp đặt nhiều dàn lạnh để làm mát mọi vị trí trong xưởng.

Dựa vào diện tích, bạn có thể tính toán công suất trung bình điều hòa không khí. Từ đó, đội ngũ kỹ thuật sẽ tư vấn các giải pháp điều hòa thích hợp để bạn dễ dàng lựa chọn.

Mặt hàng đang sản xuất trong xưởng

Bên cạnh diện tích, bạn cần lưu tâm đến mặt hàng doanh nghiệp đang sản xuất. Xưởng sản xuất hàng điện tử sẽ có nhiều máy móc với khả năng sinh nhiệt cao. Vì thế, bạn nên sử dụng điều hòa công suất lớn, luồng gió tỏa ra mạnh mẽ, đảm bảo làm mát toàn bộ không gian xưởng.

Với những đơn vị có nguồn nhân lực là lao động chính, bạn nên lắp các loại điều hòa có gió thổi êm dịu và mát mẻ. Luồng gió mạnh thổi trực tiếp vào công nhân sẽ ảnh hưởng xấu tới sức khỏe. Người lao động có thể mắc các bệnh đường hô hấp. Với các cơ sở sản xuất hàng nhẹ như bông, gió thổi quá mạnh sẽ khiến bông bay tứ tung, cuốn vào điều hòa làm giảm công suất dàn lạnh.

Xem thêm: CÁC LOẠI HỆ THỐNG LÀM MÁT NHÀ XƯỞNG TỐT NHẤT HIỆN NAY

Tính toán công suất điều hòa 

Tính toán công suất điều hòa 

Khi thiết kế hệ thống điều hòa không khí cho nhà xưởng, bạn cần tính công suất điều hòa. Tùy theo nguồn sinh nhiệt và thiết kế nhà xưởng,  công suất có thể linh hoạt theo chứ không cố định. Tuy nhiên, chủ doanh nghiệp có thể ước lượng công suất điều hòa cho xưởng bằng công thức sau:

Công suất điều hòa trung bình (BTU) = Diện tích nhà xưởng x 1200BTU

Bạn cần lưu ý, công thức trên dựa theo tiêu chuẩn của hãng. Bạn có thể tham khảo thêm ý kiến chuyên gia. Tùy theo điều kiện thực tế mà có thể tăng/giảm công suất điều hòa để đảm bảo nhiệt độ cho nhà xưởng.

Xây dựng bản vẽ thiết kế hệ thống điều hòa không khí

Để quá trình thi công diễn ra suôn sẻ, bạn cần có bản vẽ thiết kế cụ thể. Vị trí lắp đặt cửa gió ở đâu sẽ hợp lý? Hệ thống đường ống đi như nào cho phù hợp? Đặt máy ở đâu để tiết kiệm ống gió? Dàn nóng đặt đâu để hệ thống hoạt động bền bỉ và ổn định?….

Một bản thiết kế chi tiết sẽ giúp chủ đầu tư có cái nhìn tổng quan về hệ thống. Đồng thời, chủ xưởng sẽ nắm được 95-97% chi phí đầu tư. Mỗi giải pháp khác nhau sẽ có mức chi phí và hiệu quả sử dụng khác nhau.

Xem thêm: LẮP ĐẶT HỆ THỐNG THÔNG GIÓ LÀM MÁT TIẾT KIỆM CHI PHÍ, HIỆU QUẢ TỐI ƯU

Chọn điều hòa phù hợp với nhà xưởng

Chọn điều hòa phù hợp với nhà xưởng

Loại điều hòa công nghiệp

Các dòng điều hòa trên thị trường hiện nay rất đa dạng về công nghệ, công suất và giá thành. Tuy nhiên, các chủ xưởng thường sử dụng điều hòa công nghiệp (bao gồm điều hòa tủ đứng và điều hòa âm trần nối ống gió) và điều hòa trung tâm.

Điều hòa công nghiệp có công suất lớn, khoảng từ 50.000 – 250.000BTU. Chúng có khả năng làm lạnh mạnh mẽ, phù hợp với không gian nhà xưởng liền mạch, rộng lớn. Nếu nhà xưởng phân chia thành nhiều phòng, điều hòa trung tâm sẽ hợp lý hơn bởi hệ thống có thể phân chia ra nhiều dàn lạnh.

Điều hòa trung tâm cũng có công suất lớn. Một dàn nóng có thể kết nối với tối đa 64 dàn lạnh. Bạn có thể tự do chọn lựa các loại dàn lạnh treo tường, dàn lạnh áp trần, âm trần cassette,.. Máy lạnh trung tâm thổi khí lạnh từ trên xuống, làm mát dần dẫn toàn bộ nhà xưởng. Sản phẩm này phù hợp với không gian rộng, chia nhiều phòng hoặc có nhiều vật cản gió. Điều hòa trung tâm phải đầu tư ban đầu cao hơn, song chi phí vận hành khá thấp. Hoạt động ổn định, độ bền cao, tiết kiệm điện tốt là những ưu điểm nổi trội của dòng điều hòa này.

Thương hiệu điều hòa công nghiệp

Trên thị trường hiện có rất nhiều hãng, thương hiệu điều hòa công nghiệp có nguồn gốc xuất sứ khác nhau như Mỹ, Nhật…. Một số hãng đang được các nhà xưởng công nghiệp cũng như các tổ chức tin tưởng như: Điều hòa công nghiệp Dakin; Điều hòa công nghiệp Trane; Điều hòa công nghiệp Midea..

Tùy thuốc vào chủ ý của chủ đầu tư cũng như đặc điểm mặt bằng khu vực, nhà xưởng để sử dụng dòng sản phẩm nhãn hiệu phù hợp.

Trên đây, VTEC-ASIA đã chia sẻ 5 lưu ý giúp bạn thiết kế hệ thống điều hòa không khí như mong muốn. Để được tư vấn cụ thể, vui lòng liên hệ VTEC-ASIA theo Hotline: 0914.890.358 – 0948.745.000.

Tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *