Cách đi dây điện nhà xưởng – Quy trình 4 bước cụ thể

 • 16.11.2022
 • |
 • 106 (Lượt xem)

Cách đi dây điện nhà xưởng rất quan trọng, tác động trực tiếp đến an toàn lao động và vận hành máy móc. Dưới đây VTEC-ASIA sẽ chia sẻ quy trình đi dây điện chi tiết giúp bạn thực hiện đúng cách và tiết kiệm thời gian.

Hướng dẫn cách đi dây điện nhà xưởng

Bước 1: Thi công hệ thống thang máng cáp điện

Bước 1: Thi công hệ thống thang máng cáp điện

Hệ thống máng cáp điện bao gồm các máng đỡ. Chúng có chức năng bảo vệ dây cáp điện, cáp mạng khỏi tác động từ yếu tố bên ngoài. Hệ thống này vừa đảm bảo an toàn cho người sử dụng, vừa tăng sự gọn gàng và tính thẩm mỹ cho công trình.

Việc lắp đặt máng cáp điện cần được lên kế hoạch ngay từ lúc thiết kế dự án. Bạn cần xác định rõ vị trí đặt, chiều dài, cách kết nối với các khu vực khác như thế nào. Điều này giúp kỹ thuật viên không bị nhầm lẫn các loại dây và thiết bị trong lúc thi công.

Dây dẫn bên trong nhà xưởng cần được điều hướng theo trật tự nhất định, rõ ràng. Thêm nữa, người thực hiện cũng cần lưu ý một số điều sau:

 • Nên chọn máng cáp điện đúng tiêu chuẩn, chất lượng cao.
 • Kiểm tra cẩn thận các bộ phận của máng cáp, đảm bảo đủ số lượng phụ kiện, đúng kích thước và kiểu dáng.
 • Đo đạc chính xác chiều dài máng cáp điện, cố định máng cáp điện vào tường sao cho chắc chắn.
 • Gắn chân đỡ máng cáp, nếu chân đỡ kém sẽ mang tới rủi ro cho cả hệ thống.
 • Nối đất thang máng cáp nhằm tránh điện giật, ngăn chặn sự cố nguy hiểm xảy ra.
 • Kiểm tra hệ thống sau khi hoàn thiện để đảm bảo chắc chắn an toàn.

Bước 2: Luồn ống điện tới vị trí xác định

Bước 2: Luồn ống điện tới vị trí xác định

Sau khi lắp đặt thang máng cáp, bạn phải đưa ống chứa dây dẫn điện theo thang cáp đến từng khu vực, tạo nên hệ thống điện cho nhà xưởng.

Ống luồn dây điện giúp bảo vệ và định hình đường đi cụ thể cho mạng lưới dây dẫn điện trong xưởng. Ống được làm chủ yếu từ kim loại và nhựa. Bạn có thể chọn ống nhựa vuông, ống nhựa cứng PVC, ống thép IMC, ống ruột gà lõi thép,… Chủ đầu tư nên ưu tiên các loại ống chất lượng tốt, độ bền cao, phù hợp với nhà xưởng.

Bạn hãy bố trí ống luồn dây vừa vặn để đảm bảo mỹ quan công trình. Với các các hệ thống điện khác nhau, bạn nên đánh dấu từng ống điện cụ thể, giúp đi đường dây chính xác hơn.

Xem thêm: CÁC LOẠI HỆ THỐNG LÀM MÁT NHÀ XƯỞNG TỐT NHẤT HIỆN NAY

Bước 3: Đấu nối dây điện từ nguồn với tủ điện

Bước 3: Đấu nối dây điện từ nguồn với tủ điện

Tiếp theo bước luồn ống điện là bước kéo dây và đấu nối. Nhân viên kỹ thuật lựa chọn dây điện có công suất phù hợp để đấu nối. Đấu nối sai có thể dẫn đến các sự cố chập điện, cháy nổ. Vì thế, người thực hiện cần có kiến thức, chuyên môn về hệ thống máy và điện công nghiệp.

Sau khi phân loại, kỹ thuật viên kéo dây, cắt dây điện theo đường ống chứa dây điện được lắp đặt ở bước 2. Dây điện được đấu nối vào hệ thống tủ điện nhà xưởng và đến hệ thống máy móc để vận hành.

Bước 4: Kiểm tra độ an toàn và hiệu quả 

Bước cuối cùng là kiểm tra toàn bộ việc đi dây điện nhà xưởng. Kỹ thuật viên thử vận hành rồi đánh giá mức độ an toàn của hệ thống điện. Nếu có khu vực không đáp ứng đủ tiêu chuẩn, kỹ thuật viên sẽ ngắt điện và kiểm tra lại.

Đồng thời, bạn cần kiểm tra hệ thống có hoạt động theo công suất dự tính hay không. Nếu chưa phù hợp, đội ngũ kỹ thuật sẽ tính toán và thực hiện lại bước 2, bước 3.

Xem thêm: LẮP ĐẶT HỆ THỐNG THÔNG GIÓ LÀM MÁT TIẾT KIỆM CHI PHÍ, HIỆU QUẢ TỐI ƯU

Lưu ý về cách đi dây điện nhà xưởng

Lưu ý về cách đi dây điện nhà xưởng

Để việc đi dây điện nhà xưởng diễn ra an toàn, hiệu quả, doanh nghiệp cần ghi nhớ những lưu ý sau đây:

 • Theo dõi hoạt động, ghi chép cụ thể công suất, các chỉ số điện của từng khu vực sau khi đi dây điện nhà xưởng. Nếu có điều bất thường, hãy ngắt điện khu vực đó và kiểm tra.
 • Thường xuyên kiểm tra đường dây của hệ thống điện. Bạn cần đảm bảo đường dây đáp ứng tiêu chuẩn ngành điện và tiêu chuẩn sản xuất. Nếu dây điện đứt hoặc hỏng, bạn cũng sẽ sửa chữa nhanh chóng hơn.
 • Hãy luôn sẵn sàng kế hoạch bảo hành, bảo dưỡng hệ thống và đường dây. Điều này giúp đảm bảo an toàn và tiết kiệm chi phí sửa chữa khi sự cố phát sinh.

Trên đây, VTEC-ASIA đã chia sẻ cách đi dây điện nhà xưởng gồm 4 bước chi tiết. Nếu bạn cần tư vấn cụ thể, vui lòng liên hệ VTEC-ASIA theo Hotline: 0914 890 358 – 0948 745 000.

Tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *