Tiêu chuẩn lắp đặt hệ thống điều hòa không khí

  • 28.11.2022
  • |
  • 82 (Lượt xem)

Xã hội ngày càng phát triển tuy nhiên môi trường ngày càng ô nhiễm. Biến đổi khí hậu ảnh hưởng tới cuộc sống và sản xuất. Để có được một không khí mát lành nâng cao chất lượng cuộc sống, giúp bảo vệ sức khoẻ,… Trong bài viết này hãy cùng VTEC-ASIA tìm hiểu về tiêu chuẩn lắp đặt hệ thống điều hòa không khí. Cùng đón đọc nhé!

Bạn biết gì về hệ thống điều hòa không khí?

– Hệ thống điều hoà không khí hay còn được gọi là điều hoà nhiệt độ. Đây là thiết bị dùng điện năng để thay đổi nhiệt độ trong một phạm vi không gian kín. Từ đó giúp cho không khí trong phòng được duy trì ổn định cả về nhiệt độ và độ ẩm.

– Do môi trường sống xung quanh ta đang ngày càng khắc nghiệt. Thời tiết trở nên nóng bức, còn mùa đông quá lạnh giá khó chịu. Từ đó gây ra nhiều ảnh hưởng đến sức khoẻ của con người cũng như các hoạt động sinh hoạt hằng ngày của con người. Vì thế, điều hoà không khí được ra đời cho phép con người tuỳ chỉnh nhiệt độ trong phòng theo ý muốn.

Tiêu chuẩn lắp đặt hệ thống điều hòa không khí

Vai trò của hệ thống điều hòa không khí trong cuộc sống

– Dùng điều hòa không khí cực kỳ có lợi cho sức khỏe của con người. Nếu nhiệt độ quá cao, khiến chi cơ thể mệt mỏi. Nếu nhiệt độ quá thấp khiến cho cơ thể rét buốt, khó khăn trong hoạt động. Vì vậy máy lạnh sẽ giúp cho không khí được điều hòa về nhiệt độ trung bình, trong lành hơn. Giúp cho chúng ta dễ dàng hoạt động hơn. Nhất là với những gia đình có người già và trẻ nhỏ.

– Điều hòa không khí còn lọc không khí, lọc bụi bẩn và vi khuẩn. Giúp không khí trở nên trong lành hơn. Mặc dù chức năng này không được hoàn thiện như máy lọc không khí. Tuy nhiên vẫn cải thiện được không khí ô nhiễm trong phòng.

Tiêu chuẩn lắp đặt hệ thống điều hòa không khí

– Việc sử dụng hệ thống điều hòa không khí trong các văn phòng là không thể thiếu. Vì khi được làm việc trong một môi trường thoải mái, sẽ giúp cho chúng ta tập trung vào làm việc hơn. Từ đó hiệu suất công việc cũng sẽ được nâng cao.

– Với môi trường như nước ta hiện nay thì việc sử dung thiết bị này sẽ giúp cho chúng ta có một giấc ngủ ngon. Ngoài ra, giúp bản thân luôn tỉnh táo, tránh được sự mệt mỏi, nhàm chán hay thậm chí là trầm cảm.

Xem thêm: LẮP ĐẶT HỆ THỐNG THÔNG GIÓ LÀM MÁT TIẾT KIỆM CHI PHÍ, HIỆU QUẢ TỐI ƯU

Tiêu chuẩn lắp đặt hệ thống điều hòa không khí cần lưu ý

Khi thiết kế thông gió – điều hòa không khí phải nghiên cứu áp dụng các giải pháp kỹ thuật. Bao gồm các giải pháp tổ hợp giữa công nghệ cùng kết cấu kiến trúc

Khi thiết kế cải tạo, lắp đặt lại thiết bị cho công trình nhà công nghiệp, nhà công cộng, nhà hành chính – sinh hoạt cần phải tận dụng các hệ thống điều hòa không khí hiện có trên cơ sở kinh tế và kỹ thuật nếu chúng đáp ứng được các yêu cầu của tiêu chuẩn.

Thiết bị thông gió – hệ thống điều hòa không khí, các loại đường ống lắp đặt trong các phòng có môi trường ăn mòn hoặc sử dụng để vận chuyển môi chất có tính ăn mòn phải được chế tạo từ các loại vật liệu chống ăn mòn hoặc được phủ bề mặt bằng lớp sơn chống rỉ.

Tiêu chuẩn lắp đặt hệ thống điều hòa không khí

Phải có lớp cách nhiệt trên bề mặt nóng của thiết bị thông gió – hệ thống điều hòa không khí. Đề phòng khả năng gây cháy các loại khí, sol khí, hơi, bụi có thể có trong phòng. Với yêu cầu nhiệt độ mặt ngoài của lớp cách nhiệt cần phải thấp hơn 20% nhiệt độ bốc cháy của các loại khí, hơi… được nêu trên.

Cấu tạo lớp bảo ôn đường ống dẫn không khí lạnh; dẫn nước nóng/ lạnh phải được thiết kế và lắp đặt như quy định trong 8.2, 8.3 của TCXD 232:1999

Các thiết bị thông gió – hệ thống điều hòa không khí phi tiêu chuẩn. Đường ống dẫn không khí, vật liệu bảo ôn phải được chế tạo từ những vật liệu được phép sử dụng trong xây dựng.

Xem thêm: CÁC LOẠI HỆ THỐNG LÀM MÁT NHÀ XƯỞNG TỐT NHẤT HIỆN NAY

Trên đây là vai trò, tiêu chuẩn lắp đặt hệ thống điều hòa không khí được VTEC-ASIA tổng hợp. Hi vọng thông tin trên hữu ích với bạn đọc.

Tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *