Chi tiết 3 cách tính công suất điều hòa công nghiệp dễ hiểu

  • 10.04.2023
  • |
  • 136 (Lượt xem)

Cách tính công suất điều hòa công nghiệp giúp chủ công trình lựa chọn được thiết bị phù hợp với công trình. Như vậy vừa giúp đảm bảo hiệu suất hoạt động của thiết bị mà vẫn tiết kiệm tối đa điện năng tiêu thụ. Cách tính công suất điều hòa thế nào? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết nhé!

Tính công suất điều hòa công nghiệp để làm gì?

Người ta áp dụng các cách tính công suất điều hòa công nghiệp trước khi chọn mua và lắp đặt thiết bị. Như vậy mới có thể chọn đúng điều hòa công nghiệp công suất phù hợp với công trình. Đặc biệt là điều hòa công nghiệp vốn dùng trong các công trình diện tích lớn thì việc tính công suất càng trở nên quan trọng.

Điều hòa công nghiệp là một hệ thống gồm nhiều thiết bị cho phép giảm, duy trì mức nhiệt ổn định tạo cảm giác thoải mái cho người dùng. công suất của điều hòa công nghiệp thường khá lớn, chỉ số BTU dao động trong khoảng 50.000 đến 900.000. 

Vì vậy chúng thường được sử dụng trong các nhà xưởng, nhà chung cư, các tòa nhà cao tầng, khu công nghiệp, khu nghỉ dưỡng, khách sạn… Người ta có thể dựa theo nhiều tiêu chí để tính toán chính xác công suất điều hòa. Điều hòa có công suất bao nhiêu thì sẽ cần lựa chọn thiết bị và số lượng tương ứng. 

Hệ thống điều hòa phù hợp sẽ đảm bảo khả năng làm mát hiệu quả. Không chỉ thế chúng còn có lợi cho việc tiết kiệm năng lượng, tối ưu hóa hoạt động bên trong công trình. Ngoài ra điều hòa công nghiệp có nhiều loại như hệ thống điều hòa Trung tâm VRF, điều hòa công nghiệp VRV, điều hòa công nghiệp chiller, điều hòa Packaged nên càng phải xem xét kỹ về công suất.

Chi tiết cách tính công suất điều hòa công nghiệp

Cách tính công suất điều hòa công nghiệp khác nhau dựa trên tiêu chí tính toán. Thông thường người ta sẽ tính công suất của điều hòa trung tâm. Cụ thể chủ công trình có thể áp dụng theo một trong những cách tính công suất như sau:

Cách tính công suất điều hòa theo công suất lạnh

Công suất lạnh có đơn vị đo là BTU – đơn vị nhiệt của Anh sử dụng với các thiết bị máy sưởi hoặc làm lạnh. Chỉ số BTU không phải công suất của điều hòa mà chỉ đơn giản thể hiện năng lượng cần thiết khi sử dụng một Pouch nước để tăng thêm 1 độ F. Người ta quy ước một BTU tương đương với 0,293 W.

Trường hợp áp dụng cách tính theo công suất lạnh có thể thực hiện dựa theo một trong 2 tiêu chí gồm diện tích hoặc thể tích. Cụ thể:

  • Tính công suất điều hòa công nghiệp theo diện tích sẽ lấy diện tích công trình nhân với 600 BTU rồi đổi sang W. Trường hợp công trình đông người thì lấy diện tích nhân với 800 BTU sau đó đổi sang W. Cứ 9.000 BTU tương đương với 1 HP.
  • Tính công suất điều hòa công nghiệp theo thể tích cần phải căn cứ thêm vào một số tiêu chí như vật liệu xây dựng, số lượng cửa sổ, số người, nguồn nhiệt trong và ngoài công trình… Thông thường 1 m³, thể tích cần tối thiểu 200 BTU. Ví dụ như 1 HP có thể sử dụng cho phòng khách sạn thể tích 35 m3 nhưng lại dùng được cho văn phòng thể tích 45 m3.

Cách tính công suất điều hòa công nghiệp trung tâm

Hệ thống điều hòa công nghiệp thường có một điều hòa trung tâm kết nối với thiết bị phụ để chia ra thành từng phòng. Ví dụ rõ nhất là tại các văn phòng hoặc khách sạn sẽ có điều hòa tổng kiểm soát hoạt động của những điều hòa phụ lắp đặt trong mỗi phòng. Khi đó cách tính công suất điều hòa công nghiệp trung tâm như sau:

  • Tính công suất lạnh cho từng phòng

Có thể tính công suất lạnh cho từng phòng theo một trong hai cách là hệ số kinh nghiệm hoặc sử dụng phần mềm tính tải lạnh. Người ta sẽ căn cứ vào một số thông tin như hướng nhà, kết cấu không gian, số lượng kích thước cửa, số lượng người sử dụng và vật liệu xây dựng để xác định công suất lạnh cho từng phòng.

Phuong phap lam mat nha xuong giam 5-10 độ C

Công suất điều hòa tổng căn cứ vào diện tích, số người trong từng phòng.

  • Tính công suất điều hòa công nghiệp trung tâm

Sau khi đã có công suất lệnh cho từng phòng người ta sẽ tính tổng để ra công suất điều hòa trung tâm. Một số trường hợp người ta cũng dựa theo kinh nghiệm thực tế để tính toán công suất tiêu hóa tổng tương tự với phương thức dựa vào thể tích hoặc diện tích sàn.

Cách tính công suất điều hòa công nghiệp nhờ hỗ trợ bên ngoài

Ngoài những cách tính công suất điều hòa công nghiệp trên, người ta còn có thể tính toán nhờ vào sự hỗ trợ của bên ngoài. Tức là liên hệ với một đơn vị cung cấp dịch vụ lắp đặt điều hòa công nghiệp uy tín. Nhân viên sẽ khảo sát công trình, tính toán và đưa ra công suất chính xác gửi đến khách hàng. Chủ công trình không cần tốn thời gian mà vẫn có được thông tin mong muốn.

Quý vị muốn tìm hiểu các loại điều hòa công nghiệp chất lượng tốt, tính năng, ưu nhược điểm? Quý vị muốn được hỗ trợ thêm thông tin để lắp đặt điều hòa công nghiệp? 

Hãy liên hệ tới Công ty Cổ phần Kỹ thuật Xây lắp Công nghiệp Việt Nam – Vtec-Asia qua số Hotline 0243 9945 903 – 0948 745 000 nhận tư vấn miễn phí 24/7 nhé!

 

Tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *