Tìm hiểu cấu tạo hệ thống điều hòa công nghiệp đầy đủ nhất

  • 10.04.2023
  • |
  • 73 (Lượt xem)

Cấu tạo hệ thống điều hòa công nghiệp quyết định quá trình làm mát, duy trì nhiệt độ của toàn công trình có hiệu quả không. Cấu tạo chi tiết như thế nào? Hoạt động ra sao? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết nhé!

Hệ thống điều hòa công nghiệp là gì?

Nhiệt độ trên toàn thế giới được dự báo tăng lên qua từng năm do tác động của hiệu ứng nhà kính. Đây cũng là nguyên nhân càng ngày càng có nhiều công trình lắp đặt điều hòa, trong đó bao gồm những nơi có diện tích trung bình, lớn đến rất lớn.

Nhiều điều hòa được lắp đặt trong cùng một công trình được gọi với tên hệ thống điều hòa công nghiệp. Thiết bị cho phép làm mát, duy trì nhiệt độ ổn định cho công trình. Về cơ bản, hệ thống điều hòa công nghiệp hoạt động dựa trên cơ chế làm bốc hơi môi chất làm lạnh (chủ yếu là gas) để giảm nhiệt độ cho không khí hoặc nước.

Thong gio lam mat nha may tot nhat hien nay

Hệ thống điều hòa công nghiệp giúp duy trì nhiệt độ ổn định cho công trình.

Nhìn chung, cấu tạo hệ thống điều hòa công nghiệp được tạo nên bởi nhiều điều hòa nhỏ. Tuy nhiên cấu tạo cụ thể lại phụ thuộc vào từng loại điều hòa. Mỗi hệ thống điều hòa công nghiệp lại có cấu tạo khác nhau phù hợp với từng nhu cầu sử dụng. 

Cấu tạo hệ thống điều hòa công nghiệp chi tiết

Như đã nêu, hệ thống điều hòa công nghiệp có nhiều loại khác nhau về đặc điểm, cấu tạo, thông số kỹ thuật. Tùy vào đặc điểm công trình, nhu cầu sử dụng, chủ công trình sẽ lựa chọn hệ thống điều hòa công nghiệp phù hợp. Trong đó phổ biến phải kể đến các loại điều hòa công nghiệp với cấu tạo như sau:

Hệ thống điều hòa trung tâm VRV

Hệ thống điều hòa trung tâm VRV được viết tắt từ cụm tiếng Anh Variable Refriferant Volume. Hiểu một cách đơn giản thì đây là hệ thống điều hòa sử dụng trong công trình lớn kết hợp giữa nhiều dàn lạnh với nhau. Cấu tạo hệ thống điều hòa công nghiệp VRV sẽ gồm có các thiết bị chính: dàn lạnh, dàn nóng, hệ thống đường ống dẫn và phụ kiện kèm theo.

Bản thân hệ thống điều hòa công nghiệp VRV cũng được chia thành 4 loại gồm điều hòa VRV treo tường, điều hòa VRV đặt sàn, điều hòa VRV âm trần và điều hòa VRV âm trần nối ống gió. Một cụm dàn nóng cho phép nối với nhiều dàn lạnh, con số tối đa có thể lên đến 32, cho phép tiết kiệm tối đa điện năng tiêu thụ.

Hệ thống điều hòa công nghiệp Chiller

Khác với hệ thống điều hòa trung tâm VRV, hệ thống điều hòa công nghiệp Chiller có thể hiểu như một chiếc máy cấp nước lạnh cỡ lớn. Nó đóng vai trò làm chất tải lạnh. Nhiệt độ của nước dao động trong khoảng 6-30 độ C. Hơi nước sẽ được ngưng tự thành dạng lỏng rồi chuyển rắn.

Quá trình chuyển đổi thể rắn – lỏng sẽ thu bớt nhiệt. Từ dạng lỏng chuyển sang dạng khí lại thu tiếp nhiệt xung quanh. Quá trình chuyển đổi liên tục giữa các thể khác nhau của nước giúp giảm nhiệt độ môi trường trong công trình nhanh chóng. Cấu tạo hệ thống điều hòa công nghiệp Chiller khác nhau dựa theo hai loại:

  • Điều hòa Chiller giải nhiệt nước có cấu tạo gồm dàn nóng, dàn lạnh, máy nén lạnh, hệ thống tủ điều khiển cùng các chi tiết khác.
  • Điều hòa Chiller giải nhiệt gió làm lạnh cưỡng bức nhờ khí gas. Cấu tạo thiết bị giống điều hòa Chiller giải nhiệt nước nhưng sử dụng dàn ông đồng cánh nhôm thay cho bình ngưng ống chùm.
He thong lam mat vtecasia

Hệ thống điều hòa công nghiệp VRF

Hệ thống điều hòa công nghiệp VRF

Hệ thống điều hòa công nghiệp VRF viết tắt từ cụm tiếng Anh Varialbe Refrigarant Flow điều chỉnh môi chất nhằm thúc đẩy quá trình làm mát tuần hoàn. Thiết bị thường được lắp đặt tại những nơi có diện tích rộng, đông người tập trung. Cấu tạo của điều hòa công nghiệp VRF được tạo nên bởi 4 bộ phận chính gồm:

  • Dàn nóng giúp trao đỏi nhiệt giữa các ống, cánh nhôm.
  • Dàn lạnh có công suất khác nhau, số lượng tùy thuộc đặc điểm của từng công trình.
  • Hệ thống kết nối gồm có bảo ôn, ống đồng, ống nước ngưng cùng với dây điện cho phép nối nối giữa dàn nóng và dàn lạnh tạo thành một hệ thống khép kín giúp quá trình làm lạnh diễn ra hiệu quả hơn.
  • Máy nén thuộc dàn nóng có nhiệm vụ nén môi chất dẫn nhiệt để đưa tới các dàn lạnh nhằm trao đổi nhiệt với dàn lạnh tốt hơn.

Cấu tạo hệ thống điều hòa công nghiệp đóng vai trò vô cùng lớn trong hiệu quả làm lạnh. Đơn cử như hệ thống điều hòa Chiller, chỉ thay đổi trong cấu tạo cũng đã khiến hiệu suất hoạt động của toàn bộ hệ thống khác. Điều hòa Chiller giải nhiệt nước nhờ đó hiệu quả làm mát tốt hơn so với điều hòa Chiller giải nhiệt gió khoảng 30%.

Thông tin trên hy vọng có ích với Quý vị trong quá trình tìm hiểu về hệ thống điều hòa công nghiệp. Quý vị còn thắc mắc có thể liên hệ Công ty Cổ phần Kỹ thuật Xây lắp Công nghiệp Việt Nam – Vtec-Asia qua Hotline 0243 9945 903 – 0948 745 000 để được tư vấn chi tiết hơn nhé.

Vtec-Asia cam kết đem đến sản phẩm chất lượng, dịch vụ chuyên nghiệp nhất đến với mỗi khách hàng.

Tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *