Những điểm cần lưu ý khi bố trí điện nhà xưởng

 • 05.12.2022
 • |
 • 128 (Lượt xem)

Bố trí điện nhà xưởng là công việc quan trọng, không chỉ ảnh hưởng tới chất lượng và hiệu quả công việc của những người công nhân mà còn ảnh hưởng tới sự an toàn cũng như chi phí định kỳ. Vậy khi bố trí điện nhà xưởng cần lưu ý những vấn đề gì? Cùng tìm hiểu với VTEC-ASIA qua bài viết sau đây nhé!

Tìm hiểu hệ thống điện công nghiệp

Hệ thống điện công nghiệp là hệ thống điện được lắp đặt và sử dụng trong các nhà máy, khu công nghiệp, xưởng chế biến…
Hệ thống này có nhiệm vụ truyền tải điện năng và phân phối tới từng phòng ban, vị trí, thiết bị để cung cấp năng lượng, phục vụ cho việc sử dụng và vận hành các loại máy móc.

Việc thiết kế và bố trí điện nhà xưởng hợp lý sẽ giúp nguồn điện năng cung cấp đầy đủ, ổn định và an toàn hơn.

Xem thêm: Thông số kỹ thuật quạt hút công nghiệp và những lưu ý khi lắp đặt

Tìm hiểu hệ thống điện công nghiệp

Vai trò, tầm quan trọng của hệ thống điện trong các khu nhà xưởng

Hệ thống điện trong các tòa nhà, phân xưởng hay nhà máy công nghiệp… đóng vai trò quan trọng và được ví như hệ thống mạch máu trong cơ thể con người.
Ngoài ra, chúng còn có các vai trò khác như:

 • Làm tăng năng suất lao động và hiệu quả làm việc của cả con người và các loại máy móc
 • Tiết kiệm sức lực và chi phí nhân lực cho công việc
 • Tạo ra sản phẩm với mức chi phí sản xuất thấp nhất để tối đa hóa lợi nhuận
 • Tiết kiệm thời gian làm việc so với cách thủ công
 • Với các nhà máy, phân xưởng làm việc theo dây chuyền, quy mô lớn, hệ thống điện giúp công việc trôi chảy, thuận lợi và đồng đều hơn
 • Vận hành các loại máy có công suất lớn, máy có công dụng mà sức lực và khả năng của con người không thể làm được (hút mùi, hút ẩm, điều hòa…)

Xem thêm: Sự khác biệt của các loại hệ thống điều hòa không khí

Vai trò, tầm quan trọng của hệ thống điện trong các khu nhà xưởng

Bố trí điện nhà xưởng cần lưu ý những gì?

Bố trí điện nhà xưởng đòi hỏi cao về sự chuyên nghiệp, kinh nghiệm thi công cũng như tính toán để hệ thống có thể hoạt động tốt nhất:

An toàn

Yếu tố an toàn luôn là quan trọng nhất và được đặt lên hàng đầu trong mọi môi trường làm việc. Đặc biệt, hệ thống điện công nghiệp thường là điện 3 pha, độ nguy hiểm cao và đòi sự sự cẩn trọng cả trong quá trình thiết kế, thi công cho tới thực hiện và sử dụng.

Bố trí điện nhà xưởng thế nào sẽ không chỉ ảnh hưởng tới năng suất làm việc, hiệu quả sản xuất kinh doanh, chi phí hay tuổi thọ máy móc mà nó còn ảnh hưởng tới cả sức khỏe và tính mạng của người lao động.

Thuận tiện

Trong quá trình hệ thống điện đi vào hoạt động hoặc sau một thời gian sử dụng, chắc chắn sẽ xảy ra các vấn đề.

Vì thế, khi bố trí điện nhà xưởng cần chú ý sao cho đường điện đi không bị rối, khớp với bản vẽ kỹ thuật. Đồng thời, cầu dao và các bảng điện được bố trí hợp lý, khoa học để khi cần có thể ngay lập tức ngắt điện hoặc tháo, sửa chữa, thay thế khi cần.

Bố trí điện nhà xưởng cần lưu ý những gì?

Tiết kiệm tối đa

Chi phí đầu tư vào mặt bằng, xây dựng, sửa chữa nhà xưởng là không nhỏ. Chính vì thế, trong quá trình thiết kế và bố trí điện nhà xưởng, yêu cầu người thực hiện phải tính toán chính xác, kỹ càng để sao cho số tiền đầu tư lắp đặt là thấp nhất, nhưng vẫn đảm bảo đủ để toàn bộ hệ thống máy móc trong nhà máy đều được vận hành ổn định.

Tuân thủ tiêu chuẩn, quy định của Nhà nước

Một yếu tố quan trọng không thể bỏ qua khác là các quy định, yêu cầu bắt buộc khi bố trí điện nhà xưởng, như:

 • TCVN 7447-5-51: 2010 tương đương với IEC 60364-5-51:2005: Tiêu chuẩn về Hệ thống lắp đặt điện hạ áp
 • TCVN 394:2007: Tiêu chuẩn về thiết kế lắp đặt trang thiết bị điện trong các công trình xây dựng
 • Quy phạm trang bị điện 2006 (theo quyết định số 19/2006/QĐ-BCN)
 • Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn điện (QCVN 01:2008/BCT)

Hiệu quả

Mỗi nhà xưởng hay khu công nghiệp sẽ có những khu vực riêng. Khu tập trung đông máy móc, khu tập trung đông người lao động, khu xử lý chất thải, khu chứa đồ, tủ điện điều khiển…
Mỗi khu vực này sẽ có những yêu cầu khác nhau về số lượng máy móc, từ đó sẽ cần nguồn điện, các đường dây, ổ cắm… tương ứng để đáp ứng nhu cầu sử dụng.

Ngoài ra, bố trí điện nhà xưởng cũng yêu cầu cả việc tính toán để sắp xếp và bố trí hệ thống đèn, quạt, thông gió… sao cho mọi thứ không chỉ vận hành ổn định mà còn phải hiệu quả để đảm bảo sức khỏe của người lao động.

Bố trí điện nhà xưởng cần lưu ý những gì?

Ngoài những lưu ý trên, trong thực tế sẽ tùy thuộc vào từng nhu cầu sử dụng điện cụ thể của từng doanh nghiệp mà chúng ta sẽ có thêm các lưu ý khác như tính toán phụ tải, quy trình lắp đặt, lựa chọn nguyên liệu…

Đó là toàn bộ những thông tin cần biết khi thực hiện bố trí điện nhà xưởngVTEC-ASIA muốn chia sẻ với các bạn! Hãy tuân thủ và thực hiện chính xác, nghiêm túc để nhà xưởng hoạt động tốt, sự an toàn của người lao động được đảm bảo.

Tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *