Phân loại hệ thống điều hòa không khí cục bộ

 • 05.12.2022
 • |
 • 91 (Lượt xem)

Thiết bị điều hòa không khí càng ngày càng trở nên phổ biến. Bởi các tính năng cũng như công dụng tuyệt vời của nó. Tuy nhiên hệ thống điều hòa không khí cục bộ là gì thì chắc hẳn không phải ai cũng nắm được.

Các bạn cùng VTEC-ASIA theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu thêm thông tin nhé.

Điều hòa không khí cục bộ là gì?

– Điều hòa không khí cục bộ là máy điều hòa bao gồm các máy cục bộ đơn chiếc và được lắp đặt cho các điều hòa đơn lẻ.

– Hệ thống điều hòa gồm hai loại chính là máy điều hòa tách năng suất lạnh và máy điều hòa cửa sổ.

– Đây là loại nhỏ, có tuổi thọ trung bình khá cao, giá thành tương đối rẻ, dễ dàng trong lắp đặt và sửa chữa.

Hệ thống điều hòa không khí cục bộ có đặc điểm gì?

 • Là loại máy nhỏ (hay còn gọi là máy dân dụng) công suất thường từ 9.000 – 96.000Btu/h.
 • Lắp đặt nhanh, dễ dàng và không cần có kỹ thuật cao.
 • Sử dụng đơn giản, không bị ảnh hưởng bởi các máy khác trong hệ thống.
 • Bảo dưỡng, sửa chữa đơn giản, độc lập từng máy.
 • Việc lắp đặt rời rạc các outdoor trên tường ngoài nhà sẽ làm ảnh hưởng tới kết cấu kiến trúc của toàn bộ toà nhà. (Việc treo các outdoor thông thường cần phải treo phía tường ngoài nhà để có thể đảm bảo độ khoảng cách nối indoor với outdoor ở trong giới hạn tiêu chuẩn).
 • Đối với hệ thống cục bộ việc cung cấp khí tươi cho phòng thường là cung cấp trực tiếp bằng quạt gió. Chính vì vậy không khí không được xử lý bụi, ẩm, thường tạo lên sự chênh lệch nhiệt độ cao giữa những luồng khí cấp bổ xung và luồng khí cấp lạnh của indoor.

hệ thống điều hòa không khí cục bộ

Tác dụng chính của hệ thống điều hòa không khí cục bộ

Hệ thống điều hòa không khí cục bộ giúp cho gió lạnh được tuần hoàn, thổi trực tiếp vào không gian điều hoà. Vì vậy tổn thất nhiệt bé và chi phí lắp đặt nhỏ. Mặt khác độ ồn của máy nhỏ cho nên mặc dù có công suất trung bình vẫn có thể lắp đặt ngay trong phòng mà không sợ bị ảnh hưởng.

Phân loại hệ thống điều hòa không khí cục bộ

Tùy vào từng loại hệ thống điều hòa mà sẽ có những ưu và nhược điểm khác nhau.

Máy điều hòa tách

 • Thiết kế: 

Trong máy điều hòa tách lại được chia thành: máy điều hòa 2 cụm và máy điều hòa nhiều cụm. Hai phần này có thiết kế khá giống nhau.

Máy điều hòa tách thường được người dùng ưu tiên lựa chọn bởi kết cấu khá đơn giản. Bạn có thể dễ lắp đặt, bố trí các dàn nóng và lạnh. Đặc biệt, sở hữu kích thước nhỏ gọn. Máy điều hòa này tách này tiết kiệm được khoảng không gian sống cho gia đình bạn. Mang đến hiệu quả thẩm mỹ tối ưu.

hệ thống điều hòa không khí cục bộ

 • Ưu điểm: 

Một điểm cộng nữa của điều hòa tách 2 hay nhiều cụm chính là vận hành rất êm ái. Nó không tạo ra những tiếng ồn khó chịu trong nhà.

 • Nhược điểm:

Máy điều hòa tách 2 hay nhiều cụm tuy không gây ồn trong nhà song phía ngoài lại có thể tạo âm thanh vận hành khá lớn. Gây ảnh hưởng đến các hộ gia đình xung quanh.

Xem thêm: Hoạt động đầu tư thương mại của công ty VTEC-ASIA

Máy điều hòa cửa sổ

 • Thiết kế:

Máy điều hòa cửa sổ là loại có kích thước, khối lượng, công suất hoạt động nhỏ nhất trong những loại máy điều hòa trên thị trường hiện nay.

Cấu trúc của điều hòa cửa sổ bao gồm toàn bộ các thiết bị chính như máy nén, dàn ngưng, quạt giải nhiệt, dàn bay hơi, quạt gió lạnh, các thiết bị điều khiển, điều khiển tự động, khử mùi của gió tươi, phin lọc gió và các thiết bị phụ.

 • Ưu điểm:

Ưu điểm của loại điều hòa loại cửa sổ này là về hình dáng của thiết bị. Nó thiết kế có tính thẩm mỹ khá cao, tinh tế và gọn nhẹ phù hợp với thị hiếu đại đa số người dùng.

Về mùa đông, điều hòa có thể sử dụng chế độ sưởi bằng bơm nhiệt. Mùa hè, điều hòa tạo luồng gió mát cùng không khí tươi mới.

hệ thống điều hòa không khí cục bộ

 • Nhược điểm:

Nhiệt độ phòng được điều chỉnh nhờ vào thermostat với độ dao động khá lớn. Còn độ ẩm tự biến đổi theo cho nên không thể khống chế được. Khó điều chỉnh cho phù hợp với nhu cầu sử dụng.

Khả năng làm sạch không khí chưa tốt, làm lạnh không đồng đều.

Tiếng ồn tạo ra trong quá trình vận hành tương đối lớn.

Xem thêm: Cách đi dây điện nhà xưởng – Quy trình 4 bước cụ thể

Nếu vẫn còn băn khoăn lo lắng không biết nên lắp đặt, thi công hệ thống điều hòa không khí cục bộ ở đâu thì hãy truy cập vào VTEC-ASIA. Tại website này bạn sẽ được tư vấn chuyên nghiệp và giải đáp miễn phí các thắc mắc cũng như được báo giá chính xác nhất.

Tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *