Tìm hiểu về thực trạng ngành thực phẩm Việt Nam hiện nay

  • 12.12.2022
  • |
  • 137 (Lượt xem)

Ngành thực phẩm là gì? Thực trạng ngành thực phẩm Việt Nam hiện nay như thế nào? Xu hướng phát triển của ngành trong tương lai sẽ ra sao? Hãy cùng VTEC-ASIA tìm hiểu về những vấn đề trên ngay trong bài viết này nhé!

Thực trạng ngành thực phẩm Việt Nam hiện nay 

Việt Nam được biết tới là một quốc gia nổi tiếng với nền ẩm thực phong phú và đa dạng. Nhờ đó, ngành thực phẩm của nước ta cũng tương đối phát triển nhằm phục vụ tốt nhất cho nhu cầu nội địa và xuất khẩu ra thế giới. Dưới tác động của đại dịch COVID-19, ngành thực phẩm nước ta có nhiều chuyển biến rõ rệt.

Các doanh nghiệp sản xuất và cung ứng thực phẩm phải đối mặt với việc chuỗi cung ứng bị đứt đoạn. Ngoài ra, họ cũng phải đau đầu suy nghĩ xem nên làm gì để đảm bảo y tế nơi làm việc. Không để nhân viên nhiễm bệnh, đảm bảo sản xuất không bị gián đoạn là ưu tiên hàng đầu.

Thời điểm dịch bệnh hoành hành, nước ta thực hiện cách li tương đối nghiêm ngặt. Nhiều người chủ hay nhà quản lý khi cách ly không thể quản lý doanh nghiệp từ xa một cách hiệu quả.

Mục tiêu của nhà lãnh đạo doanh nghiệp hướng tới là cắt giảm chi phí sản xuất, hạ giá thành sản phẩm. Nhờ đó, hàng hóa của doanh nghiệp sẽ có sức cạnh tranh hơn trên thị trường khốc liệt.

du-an-vtec-15

Nhiều doanh nghiệp thực phẩm quy mô vừa và nhỏ đã không thể trụ vững sau dịch bệnh và rồi tuyên bố phá sản. Các doanh nghiệp may mắn khác đang cố gắng phục hồi và bình thường hóa sau dịch.

Về phía người tiêu dùng, dịch bệnh cũng làm thay đổi hành vi mua sắm của họ. Khách hàng có xu hướng đầu tư nhiều hơn vào thực phẩm tươi sống, thực phẩm hữu cơ hay thực phẩm có lợi cho sức khỏe. Lượng thực phẩm nhập khẩu và được chế biến sẵn được tiêu thụ giảm tương đối nhiều so với trước đại dịch.

Bên cạnh đó, người tiêu dùng cũng cân nhắc kỹ lưỡng hơn cho bất cứ khoản chi tiêu nào. Nếu không phải để phục vụ cho đời sống hàng ngày của gia đình thì họ sẽ tương đối dè dặt.

Xem thêm: Vì sao cần lựa chọn công ty sản xuất tấm pin năng lượng mặt trời uy tín?

Xu hướng phát triển của ngành thực phẩm Việt Nam trong tương lai 

Dịch bệnh qua đi vừa để lại những khó khăn vừa mang lại những cơ hội cho ngành thực phẩm Việt Nam. Việc Nhà nước tiêm vắc xin cho toàn dân đã giúp quá trình này diễn ra an toàn và ít rủi ro hơn.

Làm việc từ xa 

Hiện nay nhiều doanh nghiệp thực phẩm cho phép nhân viên của mình làm việc từ xa mà không cần có mặt trực tiếp tại trụ sở. Đương nhiên, phương án này không áp dụng với những công nhân tham gia trực tiếp vào việc sản xuất, chế biến thực phẩm.

Làm việc từ xa hạn chế khả năng lây nhiễm bệnh tật hơn. Bên cạnh đó, thời gian cách ly xã hội dài đã ảnh hưởng nhiều đến tâm lý của người lao động khiến họ không còn muốn ra khỏi nhà.

Đầu tư vào công nghệ cao 

Doanh nghiệp hiện đại chú trọng vào đầu tư các máy móc công nghệ cao, đầu tư vào tự động hóa. Điều này giúp tăng chất lượng sản phẩm, giảm chi phí nhân công từ đó giảm được giá của sản phẩm.

Ngoài ra, nếu chẳng may một sự kiện tương tự COVID-19 xuất hiện cũng sẽ không làm doanh nghiệp lao đao về vấn đề nhân sự.

du-an-vtec-17

Tinh gọn bộ máy làm việc 

Thực tế, số lượng đơn đặt hàng thực phẩm chưa thể phục hồi tương tự như thời điểm 2019. Dẫn đến nhiều lao động không có việc để làm. Tuy nhiên, doanh nghiệp vẫn cần trả lương hoặc trợ cấp để hỗ trợ người lao động.

Doanh nghiệp nhận thấy sự dư thừa về lao động đã khiến họ phải bỏ ra một khoản tiền lớn. Vì thế, việc tinh gọn bộ máy làm đã diễn ra một cách toàn diện.

Đổi mới phương thức tiếp cận khách hàng 

Thay vì tiếp cận khách hàng trực tiếp như trước kia, doanh nghiệp đã tìm ra phương thức tiếp cận khách hàng mới. Họ dần tập trung tìm và kinh doanh trực tuyến nhiều hơn.

Việc này cũng giúp doanh nghiệp tiết kiệm được nhiều chi phí, theo kịp với đối thủ cạnh tranh. Đồng thời, mở ra nhiều cơ hội cho doanh nghiệp.

du-an-vtec-16

Xem thêm: Biện pháp đảm bảo tiến độ thi công mà nhà thầu thường áp dụng

Trên đây, VTEC-ASIA đã cùng bạn tìm hiểu về thực trạng ngành thực phẩm Việt Nam hiện nay. Nếu bạn có bất cứ thắc mắc gì về dịch vụ, vui lòng liên hệ VTEC-ASIA để được giải đáp sớm nhất nhé!

Tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *