Sự khác biệt của các loại hệ thống điều hòa không khí

  • 29.11.2022
  • |
  • 93 (Lượt xem)

Việc lựa chọn được loại hệ thống điều hòa không khí phù hợp với công trình sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí nâng cao tính hiệu quả sử dụng. Muốn làm được điều đó, bạn cần phân biệt được các hệ thống điều hòa không khí được sử dụng hiện nay. Trong bài viết hôm nay, VTEC-ASIA sẽ giúp bạn nếu lên sự khác biệt của các loại hệ thống điều hòa không khí nhé.

Hệ thống điều hòa không khí cục bộ

Hệ thống điều hòa không khí cục bộ gồm các loại máy điều hòa có năng suất làng lạnh nhỏ từ 9000BTU – 24000BTU. Hệ thống điều hòa có dàn bay hơi làm lạnh không khí trực tiếp. Nó dàn ngưng giải nhiệt gió kiểu một cụm theo máy điều hòa cửa sổ hoặc tách 2 hay nhiều cục. Máy điều hòa có hai dạng 1 chiều và 2 chiều tách biệt.

Hệ thống điều hòa không khí kiểu cục bộ chỉ dùng trong một phạm vi hẹp. Thường được sử dụng trong một phòng độc lập riêng hoặc dùng cho phòng nhỏ.

các loại hệ thống điều hòa không khí

Hệ thống điều hòa không khí cục bộ có ưu điểm gì?

  • Lắp đặt nhanh, dễ dàng không yêu cầu kỹ thuật cao.
  • Sử dụng đơn giản, đạt được hiệu quả tức thì. Như vậy, không ảnh hưởng đến các máy khác trong một hệ thống.
  • Công việc bảo dưỡng, sửa chữa đơn giản do thực hiện độc lập trên từng máy.

Hệ thống điều hòa không khí cục bộ có nhược điểm gì?

Hệ thống điều hòa không khí cục bộ cung cấp khí tươi cho căn phòng thường là cấp trực tiếp bằng quạt gió. Do vậy, nguồn không khí không được xử lý bụi bẩn, ẩm. Nó thường tạo ra sự chênh lệch nhiệt độ cao giữa luồng khí cấp bổ sung với luồng khí cấp lạnh của cục lạnh. Vì vậy sẽ gây cảm giác khó chịu cho người sử dụng.

Hệ số điện năng tiêu thụ cao. Độ bền và tuổi thọ sử dụng của máy trong khoảng từ 5 – 6 năm. Hệ thống điều hòa không khí cục bộ thường chỉ dùng cho các công trình nhỏ, diện tích hạn chế.

Hệ thống điều hòa không khí trung tâm

Hệ thống điều hòa trung tâm bao gồm một hoặc nhiều máy trung tâm phối hợp. Tạo thành 1 hệ thống tổng thể phân phối lạnh cho toàn bộ các khu vực của tòa nhà. Hệ thống điều hòa trung tâm này sử dụng nước là tác nhân làm lạnh. Thông qua hệ thống đường ống dẫn nước vào dàn trao đổi nhiệt để có thể làm lạnh không khí.

các loại hệ thống điều hòa không khí

Ưu điểm của hệ thống điều hòa không khí trung tâm:

  • Hệ thống điều hòa không khí trung tâm giải nhiệt bằng nước cho nên hoạt động ổn định. Hệ thống này ít bị ảnh hưởng bởi tác động của môi trường bên ngoài.
  • Hệ số tiêu thụ điện năng sẽ thấp hơn. Cho nên sẽ đảm bảo giảm thiểu tối đa chi phí điện trong quá trình vận hành.
  • Hệ thống điều hòa không khí trung tâm có độ bền cao và tuổi thọ cao trên 15 năm.
  • Công suất của hệ thống rất linh hoạt phù hợp với những loại công trình thiết kế. Đầu tư mở rộng hệ thống dễ dàng.

Xem thêm: CÁC LOẠI HỆ THỐNG LÀM MÁT NHÀ XƯỞNG TỐT NHẤT HIỆN NAY

Hệ thống điều hòa không khí biến tần VRV

Hệ thống điều hòa không khí biến tần VRV được cấu tạo bởi 1 hoặc nhiều hệ thống nhỏ hơn. Mỗi hệ thống bao gồm 1 cục nóng được nối với nhiều cục lạnh. Thông qua đường ống dẫn gas cùng với hệ thống điều khiển.

Hiện nay, hệ thống điều hòa không khí VRV có ba kiểu giàn nóng cơ bản: loại 1 chiều, loại 2 chiều bơm nhiệt, loại 2 chiều thu hồi nhiệt.

các loại hệ thống điều hòa không khí

Khi các bạn dùng hệ thống điều hòa không khí biến tần cho những công trình có hệ số sử dụng không đồng thời lớn sẽ có thể tiết kiệm được điện năng tiêu thụ hiệu quả. Vì dải công suất của hệ thống điều hòa lớn từ 10 – 100%.

Hệ thống điều hòa không khí biến tần VRV với khả năng vừa điều khiển cục bộ và vừa điều khiển trung tâm được. Do hệ thống này được kết nối với hệ thống điều khiển chung của tòa nhà thông qua hệ thống máy tính.

Xem thêm: LẮP ĐẶT HỆ THỐNG THÔNG GIÓ LÀM MÁT TIẾT KIỆM CHI PHÍ, HIỆU QUẢ TỐI ƯU

Trên đây là những thông tin chi tiết cho bạn đọc để phân biệt các loại hệ thống điều hòa không khí phổ biến hiện nay. Nếu các bạn muốn tìm hiểu chi tiết có thể liên hệ với VTEC-ASIA thông qua số hotline và hòm thư nhé!

Tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *