Một số thông tin về kĩ thuật thi công mà bạn nên biết

  • 13.12.2022
  • |
  • 81 (Lượt xem)

Lĩnh vực thiết kế – xây dựng – thi công công trình ngày càng phát triển do nhu cầu của người sử dụng ngày càng tăng. Khi tiến hành xây dựng công trình, nhà thầu có trách nhiệm đưa ra giải pháp hay kĩ thuật thi công phù hợp nhất và thực hiện đúng kế hoạch. Vậy kĩ thuật thi công là như thế nào? Cùng VTEC tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé!

Kỹ thuật thi công là gì?

  ki-thuat-thi-cong-2

Kỹ thuật thi công là sử dụng các cách thức, phương tiện khác nhau nhằm giải quyết nhiệm vụ thi công công trình được diễn ra một cách hoàn chỉnh nhất. Yếu tố này rất quan trọng đối với công trình và là khuôn khổ để so sánh và theo dõi trong suốt quá trình xây dựng. Dự án xây dựng thường được gọi là kĩ thuật thi công. Nói tóm lại là làm sao để hoàn thành công việc từ A-Z một cách chi tiết. Công việc cụ thể mà một người thợ thủ công phải làm để hoàn thành công trình hoàn hảo.

Các bước thi công

ki-thuat-thi-cong-1

Sau khi tìm hiểu kĩ thuật thi công chắc hẳn có nhiều người muốn biết trình tự thi công và thủ tục thi công. Tùy thuộc vào đặc điểm, loại hình và kết cấu của công trình bê tông, nội dung của các biện pháp đối phó có thể thay đổi, nhưng cốt lõi của các thủ tục thực hiện chính sẽ không thay đổi nhiều.

  • Chuẩn bị mặt bằng cho công việc xây dựng
  • Thi công xây dựng hệ thống
  • Cài đặt các thành phần hệ thống
  • Căn chỉnh, kết nối và kiểm tra kỹ lưỡng từng chi tiết trong hệ thống của bạn
  • Nhà thầu chỉ đạo triển khai và chuyển giao công nghệ, bảo hành, hoàn thiện hồ sơ hoàn công, các thủ tục pháp lý liên quan đến công trình.

Biện pháp kỹ thuật thi công

– Đội ngũ thực hiện giải pháp này bao gồm cán bộ kỹ thuật có chuyên môn chính quy và công nhân được đào tạo tại các trường dạy nghề. Các nhà thầu phải đánh giá, kiểm tra hoặc đào tạo đội ngũ này để phân loại công việc cụ thể sao cho phù hợp với từng cá nhân.

– Nhà thầu chính là đơn vị chịu trách nhiệm nộp thuế, bảo hiểm xã hội, xử lý môi trường và các chi phí khác.

– Chủ đầu tư phải tiếp tục trao đổi tiến độ thường xuyên sau khi tham khảo ý kiến ​​của thiết kế và giám đốc, trình bày và đưa ra hướng giải quyết khi có vướng mắc liên quan đến thi công xây dựng công trình.

– Ngay sau khi được trao hợp đồng, nhà thầu tiến hành triển khai cho chủ đầu tư, tư vấn thiết kế và ký duyệt.

– Sau khi dự án hoàn thành, quá trình nghiệm thu sẽ được thực hiện để tạo các tài liệu pháp lý cần thiết để dự án đi vào hoạt động.

Những điều cần lưu ý

– Lưu ý không nhập số lượng lớn. Số lượng vượt quá con số đã khai báo đối với từng lô nguyên liệu. Tùy theo quy trình thi công mà định lượng cho từng giai đoạn.

– Có biện pháp bảo quản cẩn thận từng loại nguyên liệu, tránh các tác động của tự nhiên như nhiệt độ cao, nước, hóa chất…

– Cần kiểm tra kỹ nhãn mác, mẫu mã, xuất xứ của nguyên liệu, đối chiếu sổ sách chính xác, đầy đủ. Điều này có ý nghĩa quan trọng đối với chất lượng và chi phí công trình cho cả nhà thầu và chủ nhà.

Xem thêm: Phân loại hệ thống điều hòa không khí cục bộ

Kĩ thuật thi công hiệu quả

Tổ chức nguồn nhân lực

Các trách nhiệm phải được giao cho từng người và từng vị trí để đảm bảo rằng Nhân sự có hiệu quả. Mọi người nên hiểu rõ vị trí nghề nghiệp của mình và chịu trách nhiệm về vai trò của mình. Ngoài ra, các quy trình kỹ thuật cần thiết cần được chuyển giao cho các vị trí tương ứng.

Tổ chức quy trình thi công

Hãy đảm bảo quy trình nhất quán và được hiểu rõ từ trên xuống dưới trước khi tiến hành xây dựng vật liệu. Tất cả các yêu cầu của chủ đầu tư phải được đáp ứng trước khi xây dựng, trong quá trình xây dựng và khi hoàn thành xây dựng.

Tổ chức thi công an toàn

Đặc biệt tại các công trường tập trung nhiều máy móc, cần tăng cường các biện pháp đảm bảo an toàn công trường. Đảm bảo phòng cháy chữa cháy, an toàn lao động và bảo hộ cần thiết.

Linh hoạt cho từng dự án để đạt hiệu quả tối đa. Chúng tôi tìm ra phương án tổ chức thi công tối ưu theo dự án, tiếp thu ý kiến ​​không dính vào những điều bất hợp lý, tìm tòi công nghệ thi công mới, hiện đại nhất.

Dự kiến các sự cố

ki-thuat-thi-cong-3

Trong quá trình thi công sẽ xảy ra sự cố nên cần chuẩn bị phương án xử lý, ứng phó với các trường hợp trên.

Xem thêm: Biện pháp đảm bảo tiến độ thi công mà nhà thầu thường áp dụng

Trên đây là những chia sẻ về kĩ thuật thi công là gì cùng các thông tin hữu ích khác kèm theo. Thi công là một quá trình rất phức tạp gồm nhiều bước và cần sự phối hợp của nhiều bên liên quan trong thời gian dài. Để biết thêm nhiều kiến thức khác, đừng quên ghé VTEC bạn nhé.

 

Tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *