Thi công dự án và lập tiến độ thi công là gì?

  • 30.11.2022
  • |
  • 117 (Lượt xem)

Thi công dự án là một trong các lĩnh vực mà VTEC-ASIA đặc biệt chú trọng. Bạn có biết việc lập tiến độ thi công có tác dụng gì trong thi công dự án không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé!

Thi công dự án là gì?

Thi công dự án bao gồm các công việc như xây dựng, lắp đặt nội thất – ngoại thất cho các dự án nhà ở, trường học, bệnh viện,… hoặc thực hiện các công việc sửa chữa, phục hồi, cải tạo các công trình cũ, phá dỡ hoặc di dời các công trình hết hạn.

Lập tiến độ thi công là gì?

Trong thi công dự án, lập tiến độ thi công là việc cần được chú trọng. Vì nó ảnh hưởng đến thời gian hoàn thành công trình, tiến độ của từng đầu mục công việc và nhất là giúp chủ đầu tư đánh giá được tổng quan của cả công trình.

Lập tiến độ thi công chính là lập ra một sơ đồ thể hiện rõ ràng các giai đoạn thực hiện các hạng mục của toàn bộ công trình xây dựng. Do đó sơ đồ tiến độ thi công cần phải có các yếu tố như thời gian và không gian xây dựng.

Lập tiến độ thi công là gì?

Các công việc khi thi công đều được làm theo thời gian đã xác định trước đó, có mối quan hệ chặt chẽ với nhau và được giới hạn trong khoảng thời gian bắt đầu đến kết thúc dự án.

Bảng tiến độ thi công được xem là văn bản mang tính pháp lý giữa nhà thầu và chủ đầu tư dựa trên giá trị hợp đồng đã ký trước đó.

Xem thêm: Cách đi dây điện nhà xưởng – Quy trình 4 bước cụ thể

Vì sao phải lập tiến độ thi công dự án

Việc có một bảng tiến độ thi công mang đến nhiều lợi ích cho người quản lí, nhà thầu và đối tác, trong đó có thể kể đến các lợi ích như:

Dễ dàng theo dõi và quản lí các công việc

Bảng tiến độ thi công dự án được xem như một loại thời khóa biểu chi tiết, thể hiện được các công việc cần làm, thời gian bắt đầu và thời hạn phải hoàn thành. Từ đó giúp việc quản lí thời gian dễ dàng hơn, có thể nhanh chóng đốc thúc nhân công để bàn giao dự án đúng hạn, đạt độ chính xác cao.

Giúp phân chia thời gian và nhân công hợp lí

Bằng việc theo dõi tiến độ thi công được ghi chú lại, chủ thầu sẽ là người điều chỉnh thời gian xây dựng và điều động nhân công một cách hợp lí giữa các công trình, đảm bảo dự án có thể hoàn công đúng hoặc trước thời hạn hợp đồng.

Giúp phân chia thời gian và nhân công hợp lí

Tạo điều kiện thuận lợi cho cấp quản lí đánh giá

Cấp quản lí, đối tác và khách hàng có thể không có mặt tại công trình 24/7. Việc có bảng tiến độ thi công và các ghi chú hoàn thành công việc của chủ đầu tư sẽ giúp những người này có cái nhìn tổng quan, đánh giá chi tiết hơn về quá trình làm việc của thợ xây dựng. Nếu có các ý kiến hoặc đề xuất thay đổi, sửa chữa cũng dễ dàng và phù hợp hơn với tình hình xây dựng hiện tại.

Tạo điều kiện thuận lợi cho cấp quản lí đánh giá

Trong bảng tiến độ thi công dự án, cần phải có đầy đủ tên công ty, tên đơn vị thi công, danh sách chi tiết công việc, thời gian hoàn thành và lượng nhân sự được phân bổ cho từng công việc. Vì vậy, bảng tiến độ giúp việc theo dõi dự án được chi tiết và kĩ càng hơn, có thể phát hiện nhanh chóng những việc làm trễ thời gian kết thúc và kịp thời thúc đẩy dự án nhanh chóng, đạt được hiệu quả cao trong công việc và tiết kiệm nguồn nhân lực.

Các chức năng của bảng tiến độ thi công dự án

Bảng tiến độ thi công dự án hỗ trợ rất lớn trong hoạt động quản lí xây dựng. Trong mỗi bảng tiến độ đều phải có thời gian bắt đầu và kết thúc, các công việc cần phải thực hiện. Với mỗi giai đoạn của công trình, bảng tiến độ sẽ có những chức năng khác nhau.

Các chức năng của bảng tiến độ thi công dự án

  • Giai đoạn trước thi công: Ở giai đoạn này, bảng tiến độ giúp liệt kê chi tiết các loại công cụ máy móc, nguyên vật liệu, nguồn nhân lực và tổ chức tiến hành dự án.
  • Giai đoạn trong thi công: Bảng tiến độ có vai trò như một chiếc thước đo để kiểm tra các công tác, hạng mục thi công tại công trường xem có đạt tiến độ chưa hoặc đang bị chậm. Từ đó, ban chỉ huy tại công trường sẽ đề ra các kế hoạch, đề xuất mới để đảm bảo tiến độ cho dự án.
  • Giai đoạn hoàn công: Bảng tiến độ giúp chủ đầu tư có thể dễ dàng đánh giá chất lượng và tiến hành nghiệm thu công trình một cách dễ dàng. Bảng tiến độ càng chi tiết và cụ thể càng đảm bảo việc giám sát công trình tốt nhất và việc kiểm soát ngân sách cũng tốt hơn.

Xem thêm: Hoạt động đầu tư thương mại của công ty VTEC-ASIA

Nếu đơn vị của bạn cần  nhanh chóng nhưng vẫn phải đảm bảo chất lượng thì VTEC-ASIA chính là nơi có thể hỗ trợ bạn. Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ chúng tôi tại:

Công ty CP Kỹ thuật Xây lắp Công nghiệp Việt Nam

Địa chỉ công ty: Nhà C31, tổ 58, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội

Địa chỉ kinh doanh miền bắc: Số 56, Liền kề 5, Khu đô thị Đại Thanh,  Hà Nội

Địa chỉ chi nhánh miền trung: Khu kinh tế nghi sơn – Tĩnh Gia – Thanh Hóa

Liên hệ: Thu Hà 0914.890.358/ 0948745000/ 0243.9945903

Email: thuha.vtecasia@gmail.com

Website: www.vtec-asia.com or www.vtec-codienlanh.com

Tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *