3 loại pin năng lượng mặt trời thông dụng nhất

  • 30.11.2022
  • |
  • 77 (Lượt xem)

Pin năng lượng mặt trời tạo ra nguồn năng lượng xanh, sạch và miễn phí. Vậy pin mặt trời có mấy loại? Hãy cùng tìm hiểu với VTEC-ASIA qua bài viết dưới đây.

Pin năng lượng mặt trời là gì? 

Pin năng lượng mặt trời là tấm quang điện được tạo thành từ các mô-đun quang điện. Mỗi mô-đun chứa các tế bào quang điện được liên kết với nhau ở các điện áp và công suất khác nhau. Chúng có khả năng thu thập năng lượng và chuyển đổi năng lượng ánh sáng mặt trời thành điện năng. Nhờ vậy, pin mặt trời có thể cung cấp điện cho các hoạt động sản xuất và sinh hoạt.

Pin năng lượng mặt trời là gì? 

Phân loại pin năng lượng mặt trời chi tiết

Pin mặt trời đơn tinh thể (mono)

Tấm pin mặt trời mono gồm có các tế bào quang điện, được tạo nên từ các tấm silic. Nhà sản xuất gắn lớp nhôm dẫn điện và các lớp bảo vệ khác lên tấm wafer (miếng silic dày khoảng 0,76mm) để ngăn ngừa các tác động từ môi trường. Tiếp theo, các tấm wafer được ghép với nhau thành hình chữ nhật và phủ kính, đóng khung lại. Tấm pin mặt trời mono hoàn chỉnh được tạo thành.

Tấm pin mặt trời có màu đen do ánh sáng tác động lên tinh thể silic nguyên chất và phản xạ lại. Loại pin mặt trời này có hiệu suất chuyển đổi khoảng 20%. Công suất trong khoảng 300W – 450W. Tấm mono thường được sử dụng ở nơi có diện tích lắp đặt nhỏ và ít nắng như miền Bắc.

Pin mặt trời đơn tinh thể (mono)

Xem thêm: 5 lưu ý quan trọng khi thiết kế hệ thống điều hòa không khí

Pin mặt trời đa tinh thể (poly)

Tấm pin mặt trời poly cũng gồm các tế bào quang điện được làm từ các tấm silic. Tuy nhiên, mỗi tấm silic này lại được cấu thành từ nhiều mảnh tinh thể silic nung nóng chảy, để nguội và cắt ra thành tấm wafer.

Tấm pin mặt trời poly có màu xanh lốm đốm. Đặc điểm này là do ánh sáng tác động đến các mảnh silic phản xạ theo nhiều hướng khác nhau. Nếu tấm poly được phủ thêm một lớp nano lên bề mặt thì tỉ lệ phản xạ ánh sáng giảm xuống mức tối đa. Lúc này tấm pin poly sẽ đen hơn các tấm pin poly thông thường nhưng sẽ có những đốm xanh rõ ràng.

Tấm pin poly có khoảng 60 tế bào quang điện. Do độ tinh khiết của silic thấp hơn nên công suất của chúng cũng thấp hơn tấm pin mono. Tấm poly có hiệu suất chuyển đổi 15% – 19%. Loại pin năng lượng mặt trời này được lắp đặt ở những nơi có số giờ nắng nhiều, nắng quanh năm suốt tháng như miền Nam.

Pin mặt trời đa tinh thể (poly)

Pin mặt trời phim mỏng (thin-film)

Tấm pin thin-film sử dụng các loại vật liệu khác nhau, cụ thể như sau

  • Cadmium Telluride (CdTe): Tấm pin mặt trời này có một lớp CdTe ở giữa, hai bên là các màng dẫn trong suốt giúp hấp thu ánh sáng mặt trời. Lớp kính ở phía trên cùng có vai trò bảo vệ.
  • Silic vô định hình (a-Si): Silic không kết tinh được đặt trên nhựa hoặc thủy tinh, nhôm để tạo thành tấm pin mặt trời.
  • Copper Indium Gallium Selenide (CIGS): Nhựa, thủy tinh, thép và nhôm được đặt giữa hai lớp dẫn điện. Mặt trước và mặt sau tấm pin mặt trời là các điện cực có khả năng thu dòng điện.

Tùy theo chất liệu, tấm pin thin-film có thể có màu xanh hoặc đen. Các tế bào trong tấm thin-film mỏng hơn khoảng 350 lần so với các tinh thể trong tấm mono và tấm poly. Vì thế, tấm pin thin-film mỏng hơn tấm pin mono và tấm pin poly rất nhiều.

Tấm thin-film có thể kết hợp với vật liệu xây dựng để tạo thành ngói năng lượng mặt trời. Hiệu suất của tấm thin-film rơi vào khoảng 11%. Loại pin này thường được lắp đặt ở các nơi không chịu được trọng lượng của các thiết bị năng lượng mặt trời truyền thống.

Pin mặt trời phim mỏng (thin-film)

Xem thêm: Hoạt động đầu tư thương mại của công ty VTEC-ASIA

Giá pin năng lượng mặt trời

Chất liệu và công suất là hai yếu tố quyết định chủ yếu tới giá pin năng lượng mặt trời. Thông thường, giá tấm mono là cao nhất, sau đó tới tấm poly và tấm thin-film. Và tất nhiên, với các loại pin năng lượng mặt trời cùng thương hiệu và chủng loại, tấm pin có công suất lớn hơn sẽ có giá thành cao hơn.

Bạn có thể tham khảo báo giá sau đây:

  • Tấm pin mono 60W – 100W – 150W – 170W có giá trong khoảng 750.000 – 1.250.000 – 1.800.000 – 1.900.000 đồng.
  • Tấm pin poly công suất 60W – 100W – 150W sẽ có giá thành dao động 700.000 – 1.100.000 – 1.650.000 đồng.

Pin năng lượng mặt trời là sản phẩm an toàn và thân thiện với môi trường. Trên đây, VTEC-ASIA đã chia sẻ 3 loại pin mặt trời thông dụng. Để nhận báo giá chi tiết, vui lòng liên hệ VTEC-ASIA theo Hotline: 0914 890 358 – 0948 745 000.

Tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *