Thiết kế bản vẽ thi công là gì? Tìm hiểu về bản vẽ thi công

  • 30.11.2022
  • |
  • 123 (Lượt xem)

THUTrong xây dựng công trình, bản vẽ thi công là một yếu tố then chốt quyết định đến sự thành bại của toàn bộ công trình. Nếu chuẩn bị bản vẽ không cẩn thận và hợp lý, quá trình thi công có thể bị trì trệ hoặc thất bại. Trong bài viết này, VTEC-ASIA sẽ cùng bạn tìm hiểu về thiết kế bản vẽ thi công một cách cụ thể nhất nhé!

Thiết kế bản vẽ thi công là gì? 

Thiết kế bản vẽ thi công là việc thiết kế ra một bản vẽ thể hiện đầy đủ, cụ thể các thông số kỹ thuật, nguyên vật liệu sử dụng cũng như chi tiết cấu tạo phù hợp với tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật được áp dụng vào thi công xây dựng công trình.

Từ các công trình lớn như dự án cầu đường, xây dựng cao ốc, chung cư cho tới các dự án nhỏ hơn như xây dựng nhà ở gia đình,… đều cần có bản vẽ thi công. Dựa vào bản vẽ này, người thi công mới có thể tạo ra một công trình đúng và đảm bảo yêu cầu của khách hàng.

Thiết kế bản vẽ thi công 3

Xem thêm: Cách đi dây điện nhà xưởng – Quy trình 4 bước cụ thể

Tại sao cần thiết kế bản vẽ thi công? 

Mỗi bản vẽ thi công đều được tạo ra dựa trên ý tưởng của khách hàng và gợi ý của bên thiết kế. Đó chính là công trình mà khách hàng mong muốn sở hữu. Dựa vào bản vẽ, nhà thầu có thể tạo ra công trình đáp ứng tốt nhất mong muốn của khách hàng từ những chi tiết nhỏ nhất.

Bản vẽ thi công sẽ là cơ sở để nhà thầu tính toàn chi phí cần chi cho nguyên vật liệu. Trong quá trình thiết kế nên nó, nhà thầu có thể ước lượng gần như chính xác số nguyên vật liệu cần dùng xuyên suốt công trình. Từ đó, chi phí được tính toán có cơ sở và thực tế hơn.

Ngoài ra, nhờ vào bản vẽ này, người giám sát có thể dễ dàng quản lý tiến độ thi công và nhiệm vụ của nhân công hơn. Những vấn đề phát sinh bên ngoài bản thi công đều có thể dễ dàng bị phát hiện và giải quyết nhanh chóng.

Thiết kế bản vẽ thi công 2

Xem thêm: Hoạt động đầu tư thương mại của công ty VTEC-ASIA

Lưu ý khi thiết kế bản vẽ thi công 

Nội dung của bản vẽ thi công 

Trong một bản vẽ thi công thường sẽ bao gồm các nội dung cơ bản như vị trí thực hiện của công trình, kích thước của công trình, vật liệu cụ thể sử dụng trong từng hạng mục, các thiết bị sử dụng trong khi thi công,…Bản vẽ sẽ được cụ thể hóa thành nhiều dạng khác nhau bản vẽ cad, bảng tính chọn thiết bị,… để các kỹ sư, người giám sát công trình dễ dàng xem.

Bên thực hiện bản vẽ thi công 

Theo quy định của pháp luật, thiết kế bản vẽ thi công là nghĩa vụ của bên đầu tư. Nếu nhà đầu tư có đủ khả năng thì có thể tự mình thực hiện bản vẽ. Trường hợp nhà đầu tư không thể tự tạo ra bản vẽ thì có thể thuê tổ chức tư vấn thiết kế.

Thực tế, việc nhà đầu tư có thể tự tay tạo nên một bản vẽ thi công sẽ có nhiều mặt lợi hơn. Lý do là bởi để tạo nên một bản thiết kế hoàn chỉnh, nhà đầu tư phải kiểm tra kỹ lượng mọi mặt về nền đất, cấu tạo địa chất,…nơi thực hiện công trình. Nhờ vậy, họ có thể ngăn chặn những sai sót có thể xảy ra. Bên cạnh đó, họ có thể đôn đúc lao động đẩy nhanh tiến độ, thực hiện các hạng mục một cách dễ dàng và hiệu quả hơn.

Thiết kế bản vẽ thi công 1

VTEC-ASIA là một đơn vị nhận thi công trọn gói công trình mà bạn nên tham khảo. Trước khi tiến hành thi công, công ty sẽ tiến hành khảo sát, tư vấn miễn phí nhằm đưa ra phương án thiết kế phù hợp nhất. Quá trình thi công sẽ được đảm bảo đúng quy định, tuân thủ các quy chuẩn và đảm bảo an toàn.

Sau khi hoàn thiện, công trình sẽ được công ty chăm sóc và sửa chữa cho tới khi hết thời hạn bảo hành. Hiện tại, công ty đang nhận thi công với mức giá vô cùng cạnh tranh trên thị trường, quý khách hàng hãy liên hệ để biết thêm chi tiết.

Trên đây, VTEC-ASIA đã cùng bạn tìm hiểu về thiết kế bản vẽ thi công một cách cụ thể nhất. Nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào về dịch vụ, vui lòng liên hệ VTEC-ASIA để được giải đáp nhanh nhất!

 

Tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *